Vận Chuyển Hàng Hóa Là Gì ? Vai Trò Của Vận Chuyển Hàng Hóa

VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA LÀ GÌ ? VAI TRÒ – VỊ TRÍ CỦA VẬN CHUYỂN

Vận chuyển hàng hóa là gì ?

Vận chuyển là nhu cầu thiết yếu của  sự phát triển kinh tế nhằm mục đích thay đổi vị trí của hàng hóa và con người từ nơi này đến nơi khác bằng các phương tiện vận chuyển. Trong kinh doanh thương mại vận chuyển hàng hóa có vai trò đặc biệt quan trọng.

Nói đến thương mại phải nói đến vận chuyển hàng hóa, thương mại là làm hàng hóa thay đổi chủ sở hữu còn vận chuyển làm cho hàng hóa thay đổi vị trí.

Vai trò của vận chuyển ?

Vận chuyển trong logistics là sự di chuyển hàng hóa từ vị trí này đến vị trí khác bằng sức người hay phương tiện vận chuyển nhằm thực hiện các mục đích thương mại như mua – bán, lưu kho, dự trữ trong quá trình sản xuất – kinh doanh.

van-chuyen-la-gi

Vận chuyển có vai trò to lớn trong sự phát triển kinh tế

Vận chuyển hàng hóa trong  nền kinh tế được hình thành do sự cách biệt về không gian và thời gian, giữa nơi sản xuất và nơi bày bán sản phẩm. Do sự chuyển môn hóa của sản xuất và tiêu dùng làm cho nhu cầu vận chuyển tăng lên cùng với sự phát triển của nền kinh tế.

Vận chuyển hàng hóa là một phần không thể thiếu của logistics trong doanh nghiệp, hoạt động vận chuyển  như sợ dây kết nối các doanh nghiệp sản xuất với các doanh nghiệp kinh doanh ở nhiều vị trí khác nhau. Quá trình vận chuyển không tăng về sản lượng nhưng nâng cao giá trị sản phẩm trong chuổi cung ứng.

Vận chuyển là một trong ba nội dung quan trọng của logistics trong doanh nghiệp có tác động trực tiếp đến chi phí, năng lực cạnh tranh  của doanh nghiệp.

Đặc điểm của vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa là ngành dịch vụ nên khác với những sản phẩm sản xuất  nên vận chuyển hàng hóa có những đặc điểm cơ bản sau:

Vận chuyển hàng hóa là sản phẩm dịch vụ nên không thể nhìn thấy, nghe thấy, cầm ….trước khi mua. Người mua không thể biết trước hàng hóa có được vận chuyển đúng lịch trình hay có đảm bảo an toàn không…cho đến khi họ nhận được hàng hóa.

Chất lượng của dịch vụ vận chuyển hàng hóa thường không ổn định do nhiều yếu tố khách quan ( như điều kiện thời tiết, hạ tầng giao thông…) và cả những yếu tố chủ quan ( chất lượng của phương tiện vận chuyển, bến bãi, tai nạn, …….) làm tác động không nhỏ đến tính ổn định của vận chuyển hàng hóa.

Nhu cầu vền vận chuyên không ổn định và thường dao động do nhu cầu thời kỳ cao điểm ( cao điểm mua sắm, tết…..). Các công ty logistics thường bị quá tải và phải huy động một đội vận chuyển lớn để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đến thời kỳ thấp điểm nhu cầu vận chuyển thấp làm cho chi phí vận hành, bảo dưỡng, khấu hao tài sản lớn vì vậy để đảm bảo tính ổn định của của dịch vụ vận chuyển chúng ta nên chọn dịch vụ uy tín – chất lượng và được nhiều đánh giá tốt từ các khách hàng sử dụng trước đó.

Vnpost24h cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Hà Nội đi TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn) chuyên nghiệp, an toàn, giá rẻ phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi người nói riêng cũng như sẽ giải được bài toán kinh tế cho các công ty nói chung.

Bài viết liên quan

Cách tính khối lượng hàng hóa vận chuyển đường sắt

Cách tính khối lượng hàng hóa chuẩn và mới nhất Cách tính khối lượng hàng hóa thế nào là vấn đề rất quan trọng trong vận chuyển. Bởi nếu sử dụng các dịch vụ chuyển phát nhanh, nhất là vận chuyển quốc tế thì chi phí vô cùng đắt. Tùy từng loại hàng hóa và […]

Xem thêm

Vận chuyển hàng các tỉnh miền bắc đi Sài Gòn

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, giao hàng đúng giờ là một khâu rất quan trọng đem lại sự thuận tiện cho khách hàng. Và đây cũng là tiêu chí hàng đầu được Vnpost24h chú trọng và thực hiện tốt để đảm bảo hàng hóa chuyển từ Hà Nội vào Sài Gòn nhanh chóng, […]

Xem thêm

Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Bắc Nam 2022

Vận Chuyển Hàng Hóa Bằng Tàu Hỏa Dịch vụ Vận tải hàng hóa Bắc – Nam và Nam – Bắc của Công Ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa đường sắt Vnpost24h là dịch vụ tiên phong của công ty, gắn liền với sự hình thành và triển phiển. Hiện nay năm 2022 chúng tôi […]

Xem thêm

LUẬT SỐ 06/2017/QH14 LUẬT ĐƯỜNG SẮT

LUẬT SỐ 06/2017/QH14 LUẬT ĐƯỜNG SẮT

Xem thêm

NGHỊ ĐỊNH SỐ 46/2018/NĐ-CP QUY ĐỊNH VIỆC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG VÀ KHAI THÁC TÀI SẢN KẾT CẤU HẠ TẦNG ĐƯỜNG SẮT QUỐC GIA

NGHỊ ĐỊNH SỐ 46/2018/NĐ-CP QUY ĐỊNH VIỆC QUẢN LÝ, SỬ DỤNG VÀ KHAI THÁC TÀI SẢN KẾT CẤU HẠ TẦNG ĐƯỜNG SẮT QUỐC GIA

Xem thêm